DU HỌC MH

Chia sẻ cuộc sống New Zealand của sinh viên Việt Nam

Trước khi đi du học New Zealand bạn cần phải biết 12 điều sau đây về cuộc sống New Zealand khi trở thành du học sinh nơi đây. Hãy tìm hiểu xem thử đó là gì nhé.

Cuộc sống New Zealand có thiên nhiên hoang dã ngay trước mắt bạn

Ở Việt Nam, nếu muốn nhìn ngắm những con vật như các heo, cá voi hay hải cẩu…thì đến với New Zealand bạn đừng bất ngờ gặp chung ở mọi nơi. Những con vật này có ở mọi nơi bởi cuộc sống New Zealand luôn chan hòa với thiên nhiên.

Nếu bạn ghét những con bò sát như rắn chẳng hạn thì đây là xin chúc mừng New Zealand không có con vật này. Nếu bạn yêu động vật thì New Zealand là điểm đến lý tưởng và nhớ đừng bao giờ nói chữ ghét, xua đuổi, đánh đập động vật tại đất nước này nhé. Bạn sẽ  nhận được những lời chỉ trỏ, bị phạt rất nặng đấy.

Hình thành thói quen đến quầy thanh toán và trả tiền

Ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn ở từ bình dân cho tới cao cấp thì việc mà bạn ngồi tại bàn oder phục vụ từ đem menu, thanh toán đã là điều rất bình thường nhưng New Zealand sẽ khác. Bạn phải đến tận quầy và tự trả tiền. Khi bạn đi theo nhóm và phần ăn của ai sẽ là người đó trả tiền cũng là điều hết sức bình thường. Đừng bất ngờ vì điều đó nhé.

>>> Xem thêm: Những việc làm thêm ở New Zealand bạn nên biết khi du học nơi đây

Tận hưởng cuộc sống New Zealand với đặc sản thịt cừu

Bạn có tin được không. Dân số chỉ có 5 triệu người (2020) nhưng số lượng cừu gấp 6 lần (30 triệu con). Bạn có thể dùng bữa hay được bạn mời tiệc đến nhà mà bàn ăn ngập tràn thịt cừu. Món ăn đều được lấy cừu là điểm nhấn. Nếu đi du học New Zealand đừng bỏ lỡ  món thịt cừu của đất nước này nhé. Không nơi nào cũng có đặc sản trứ danh này đâu.

Không cần tip tiền cho phục vụ

Một chia sẻ thú vị nữa về cuộc sống New Zealand khi đi du học tại đây đó chính là khi đi ăn nhà hàng bạn không cần phải tip tiền cho nhân viên phục vụ. Họ không trông mong vào khoản tiền này. Cũng như không tự động tính khoản phí dịch vụ phụ trụ vào hóa đơn.

Đây không phải điều bắt buộc nhưng nếu bạn trả thêm tiền thì vẫn nhận được sự cảm ơn của họ.

>>> Xem thêm: Các trường Đại học New Zealand nổi tiếng thế giới

Chi phí thực phẩm cao

Các sản phẩm do người New Zealand sản xuất sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều các sản phẩm ngoại nhập. Ngoài thịt cừu là đặc sản nơi đây thì các loại thịt khác vô cùng đắt đỏ.

VD: Gía 1 kg chanh sẽ mất 900.000 VND, 70.000 VND cho 1 quả ớt chuông, phô mai có giá 200.000 VND,….

Đất nông nghiệp ở New Zealand rộng nhưng chưa khai thác tối đa. Ngoài ra, họ thiếu nhân lực trong lĩnh vực này cũng như phí vận chuyển vô cùng cao. Điều này dẫn đến chi phí cho các thực phẩm tươi sạch vô cùng là cao.

Thưởng thức cà phê Flat White 

Cuộc sống New Zealand của người dân nơi đây không thể thiếu tách cà phê Flat White. Nó có hương vị gần giống với hương vị cà phê sữa đá của Việt Nam. Tuy nhiên thì không ngon bằng cà phê sữa đá Việt Nam được rồi nhé. Nhưng bạn cũng nên uống thử một lần và đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon của nó cho mà xem.

>>> Xem thêm: Du học ngắn hạn tại New Zealand

Động đất xảy ra thường xuyên

Nếu ở Việt Nam bạn sống quá yên bình muốn trải qua cảm giác kích thích như phim Hollywood thì New Zealand sẽ giúp bạn tận hưởng những cảm giác hồi hộp, lo sợ,…Mà điều này không phải diễn ra một lần mà là hằng ngày nhé.

15000 trận động đất xảy ra xung quanh cuộc sống New Zealand bạn có thể gặp phải. Nhưng hầu hết bạn sẽ không cảm nhận được bởi nó diễn ra dưới bề mặt. Và có tận 150-200 trận thì xảy ra mới mức độ thiệt hại khác nhau.

Bạn nên tìm hiểu những kiến thức và trang bị để đối phó những trận động đất không hay xảy ra nhé. Hãy chuẩn bị tinh thần đón nhận những trận động vật là câu chuyện bàn tán xảy ra hằng ngày.

Cuộc sống New Zealand không thể bỏ qua việc đi chân trần

Cuộc sống New Zealand diễn ra vô cùng nhẹ nhàng, đơn giản. Con người không có thói quen mang dép, giày mà đi bằng chân không. Thật khó tin nhưng đó là sự thật. Bạn có thể bắt gặp cảnh này ở siêu thị, bữa ăn, quán bar. Với họ bàn chân chạm đất giúp họ trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn. Đã là du học sinh tại đây thì dại gì mà không thử ít nhất một lần nhỉ.

Khám phá tiếng Anh theo kiểu rất riêng

Để thuận lợi nắm bắt được cuộc sống New Zealand thì việc học ngôn ngữ bản địa nơi đây là điều cần thiết thiết. Họ thường có những từ rất riêng để chỉ những điều mà họ muốn nói. Theo tiếng Anh học thuật thì không đúng nhưng với người New Zealand thì rất đặc biệt.

VD: Sweets là kẹo mút, a dairy là cửa hàng, a cool box là hộp ớt…..

>>> Xem thêm: Chi phí du học New Zealand trong 4 năm bao nhiêu tiền ?

Sử dụng thẻ để thanh toán

Nếu lâu nay dùng tiền mặt để chi trả cho sinh hoạt hằng ngày thì trước đi du học New Zealand bạn cần làm thẻ có khả năng thanh toán online nhé. Cuộc sống New Zealand nói không với tiền mặt (trừ đi xe buýt) thì toàn chi trả bằng thẻ. Kể cả khi mua một đồ vật đơn giản nhất vẫn phải quẹt thẻ. Do vật giá quá cao mà nếu đem tiền mặt thì ví bạn phải rất chi là dày đấy nhé.

cuộc sống New Zealand

Tên địa danh khó đọc

Cuộc sống New Zealand của một du học sinh sẽ không ít lần bạn bị lạc đường. Hầu hết tên các con đường hay thị trấn ở New Zealand được đặt theo bản địa Maori. Điều này gây không ít khó khăn cho du học sinh chỉ biết tiếng Anh để giao tiếp.

VD: Địa danh như “Paraparaumu”, “Whakapapa” (đọc là fackapapa) hay “Tawharanui” (đọc là Taf-ra-nui)

Nếu đi đến chỗ này hãy note lại nhé cẩn thận vẫn hơn. Bởi những địa danh khó nhớ mặt chữ.

Thời tiết ngược

Việt Nam mùa xuân là tháng 1,2, 3 và mùa đông là tháng 9,10,11. New Zealand ngược lại. Từ tháng 9-11 là mùa xuân, từ tháng 12-2 là mùa hè. Mùa thu sẽ rơi vào tháng 3-5. Mùa đông là tháng 6-8. Nếu nói vậy thì khi thế giới đang tận hưởng khi hậu mát mẻ, ấm áp thì New Zealand lại đang là mùa hè nóng nực.

Thật thú vị phải không nào

Trên đây là 12 điều về cuộc sống New Zealand khi bạn là du học sinh sẽ được trải nghiệm điều đó. Hi vọng bài viết đã cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhé.