DU HỌC MH

Kinh nghiệm du học Canada 2024

Canada được đánh giá cao với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, học phí phải chăng, miễn chứng minh tài chính, chính sách định cư và việc làm rộng mở… nên được rất nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn là điểm đến du học. Và nếu bạn nào đang có ý định  đến đất nước này du học thì một số kinh nghiệm du học Canada 2024 sau đây bạn nên biết để quá trình đi du học của bạn trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ du học là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng nên bạn cần chú ý trong bước này. Điều này sẽ quyết định bạn có được visa du học hay không.

Hồ sơ xin thư mời nhập học

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị hồ sơ xin thư mời nhập học. Và để có được thư mời nhập học bạn phải đóng các khoản chi phí nhập học, học phí trước 1 năm, chi phí bảo hiểm, chi phí đặt cọc nhà ( nếu có). Bạn nên chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt để chuẩn bị cho khóa học chính.

 • Passport ( Có thời hạn tối thiểu 6 tháng)
 • Học bạ 2 năm gần nhất + bảng điểm cao đẳng/đại học
 • Bằng TN
 • Chứng chỉ tiếng Anh ( Ielts và Toefl)
 • Form xin trường

Hồ sơ xin visa du học Canada

 • Mẫu xin visa theo tờ form thông tin IMM 1294, IMM 5707, IMM 5483…
 • Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 6 tháng
 • Thư mời nhập học của trường bên Canada
 • Giấy xác nhận đóng học phí của trường
 • Hộ khẩu gia đình
 • CCCD/CMND
 • Học bạ THPT + ĐH
 • Bảng điểm 2 năm gần nhất
 • Kế hoạch học tập
 • Giấy khám sức khỏe
 • Hình nền 4×6 ( nền trắng)
 • Sổ tiết kiệm ngân hàng
 • Tài sản đất đai, nhà cửa…

Nếu bạn đi theo diện du học Canada SDS thì cần có ielts 6.5 và phải đóng học phí trước 1 năm tại Canada. Đồng thời hồ sơ du học Canada cần phải được dịch sang tiếng Anh.

Kinh nghiệm du học Canada 2024
Kinh nghiệm xin visa du học Canada

Kinh nghiệm xin giấy phép du học Canada

Đây là giấy phép cho người nước ngoài được học tập tại Canada theo thời gian quy định. Và để có được giấy phép này bạn có thể xin giấy phép du học ( study permit) tại sân bay hoặc qua đương bưu điện.

Khi bạn đến sân bay của Canada, bạn cần phải đến khu vực nhập cảnh “Arrivals/Customs”, ngồi chờ xếp bảng ở chỗ bảng hiệu “Non-Canadian Citizen” . Sau đó tiến hành xuất trình giấy tờ, hồ sơ cho nhân viên hải quan để xin được Study Permit

Hồ sơ xuất trình cho hải quan để xin giấy phép du học bao gồm: hộ chiếu, thư chấp nhận Đại sứ quán Canada, thư mời nhập học, hóa đơn xác nhận đóng học phí, giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC nếu bạn đi theo diện SDS, hồ sơ học thuật, hồ sơ chứng minh tài chính.

Nếu bạn du học Canada ở tỉnh Quebec thì cần có thêm giấy Certificat d’Acceptance du Quebec” hay CAQ Approved Letter ( Đây đều là giấy phép dành cho sinh viên quốc tế muốn học tại một trong các trường ở Quebec)

Lưu ý: Sau khi bạn hoàn thành thủ tục giấy phép du học thì sẽ phải trả lời câu hỏi với nhân viên nhập cảnh như mục đích đến Canada làm gì?, Học ở đâu?, Trường nào?, Học trong bao lâu?….

Bạn cũng có thể xin giấy phép du học Canada qua đường bưu điện. Một số trường hợp giấy phép du học không được cấp ở sân bay thì sẽ gửi về nơi bạn ở. Bạn cần phải chuẩn bị ghi rõ họ tên, địa chỉ cụ thể để không bị thất lạc giấy tờ. Và trong trường hợp giấy phép du học gửi sau ngày nhập học thì bạn phải lùi lịch nhập học. Chính vì vậy, cần phải ghi rõ và báo cho nhân viên nhập cảnh về thời gian nhập học của bạn để có giấy phép du học được đúng hạn.

Kinh nghiệm chọn ngành học

Kinh nghiệm du học Canada tiếp theo bạn cần để ý đó chính là chọn ngành học. Đây là vấn đề đang khiến cho nhiều người bạn lo lắng, băng khoăn. Việc chọn đúng ngành học yêu thích thì bạn cần phải phát huy tối đa được những ưu thế của bản thân. Việc chọn sai ngành học cũng dễ cho bạn những suy nghĩ chán chường dẫn đến việc bỏ lỡ việc học hoặc cơ hội việc làm sau này cũng sẽ không được cao. Do đó có nhiều người cảm thấy đây là vấn đề khó khăn trong việc ngành học mà đi du học.

Du học Canada ngành y tế
Du học Canada ngành y tế

Lựa chọn ngành học bạn có thể lựa chọn theo:

 • Sở thích cá nhân, khả năng của bản thân. Đây là lựa chọn theo niềm đam mê, sở thích nên sẽ giúp bạn có động lực theo đuổi việc học được tốt hơn.
 • Nhu cầu thị trường. Nếu bạn mong muốn có tương lai ổn định, thu nhập cao, và có khả năng định cư lâu dài ở Canada thì có thể lựa chọn những ngành học hot nhất, đang thiếu nhân lực để được ưu tiên định cư. Bạn có thể chọn ngành học có thu nhập cao, xu hướng phát triển như: marketing, công nghệ thông tin, thương mại y tế, ngành y tế…

Nhiều bạn hiện nay lựa chọn ngành học theo mong muốn của gia đình. Đó có thể là ý muốn mong muốn của bố mẹ, ông bà, hoặc đó là sự phục vụ cho công việc kinh doanh của gia đình, bản thân phải gánh vác…. Dù lựa chọn ngành học nào, bạn cũng nên cố gắng, theo đuổi đến cùng để quá trình du học của bạn được thuận lợi hơn.

Kinh nghiệm chọn trường học

Canada có nhiều trường học đào tạo chất lượng tốt, cơ sở vật chất hiện nay. Trường học mà càng nổi tiếng, có danh tiếng thì đầu vào của trường cũng rất là cao. Do đó, kinh nghiệm du học Canada dành cho các bạn đó chính là nên chọn trường phù hợp với năng lực mà không nên chọn các ngôi trường vì danh tiếng của trường.

Không có ngôi trường tốt nhất mà chọn ngôi trường phù hợp với năng lực bản thân. Với mỗi ngôi trường thì đầu vào cũng sẽ là khác nhau, cần dựa vào năng lực học tập bản thân chọn trường và ngành học hợp lý

Tiêu chi chọn trường mà bạn cần ghi nhớ như sau:

 • Theo nguyên vọng gia đình
 • Theo vị trí địa lý
 • Theo học bổng
 • Theo học phí

Kinh nghiệm du học Canada – Chọn chỗ ở tại Canada

Kinh nghiệm du học Canada mà bạn cần quan tâm tiếp theo đó chính là kinh nghiệm chọn nơi ở. Cần xem xét vấn đề tài chính của bạn để có thể lựa chọn được ngành học cho hợp lý. Nếu tài chính đủ  mạnh thì nên lựa chọn thuê nhà ở bên ngoài, hay ở các khu trung tâm. Nếu kinh tế không cao thì nên chọn ký túc xá hoặc ở homestay.

Ký túc xá

Các co sở giáo dục tại Canada đều có ký túc xá dành cho tất cả học sinh, sinh viên. Nơi đây đảm bảo được cơ sở vật chất và an ninh được tốt nhất. Sống ở ký túc xá bạn sẽ được học tập, tiếp xúc với nhiều bạn bè quốc tế giúp gia tăng khả năng ngoại ngữ, giao tiếp.

Nhưng bên cạnh đó, bạn sẽ bị bó hẹp về thời gian, và cần tuân thủ mọi nội quy, giờ giấc của ký túc xá so với nhiều hình thức nhà ở khác. Chi phí cho việc thuê ký túc xá sẽ giao động từ 250 – 650 CAD/tháng.

Ký túc xá ở 1 trường Đại học ở Canada
Ký túc xá ở 1 trường Đại học ở Canada

Homestay

Bạn cũng có thể lựa chọn hình thức ở cùng với gia đình người bản sứ. Việc lựa chọn hình thức homestay sẽ giúp cho sinh viên quốc tế có cơ hội học hỏi được văn hóa Canada, cũng như cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Nhưng nếu bạn lựa chọn hình thức này thì cần phải tuân thủ quy định của gia đình

Chi phí thuê homestay ở Canada sẽ là 50 – 130 CAD/tháng.

Homestay ở Canada
Homestay ở Canada

Thuê nhà ở ngoài

Kinh tế bạn mạnh thì nên lựa chọn hình thức thuê ở ngoài. Đây là phương án tốt nhất dành cho những bạn nào muốn chủ động về thời gian cũng như yêu cầu sự riêng tư cao. Nhưng đi kèm với điều đó thì chi phí bên ngoài cũng sẽ cao hơn rơi vào khoảng 300 – 600 CAD/tháng.

Kinh nghiệm làm thêm ở Canada

Chính phủ Canada cho phép du học sinh quốc tế được phép làm thêm khoảng 20 giờ/tuần và sẽ không giới hạn việc làm thêm trong các kỳ nghỉ lễ. Mức lương nhận được của du học sinh ở Canada sẽ rơi vào khoảng 17 – 25 CAD/giờ tùy thuộc vào công việc.

Du học sinh quốc tế có thể lựa chọn nhiều hình thức công việc khác nhau như bồi bàn, phục vụ bếp, gia sư, bán hàng… Đây là công việc làm thêm được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Kinh nghiệm du học Canada
Kinh nghiệm đi làm thêm ở Canada

Lưu ý khi bạn đi làm thêm cần phải xin giấy phép làm thêm và đăng ký mã số bảo hiểm xã hội SIN. Số bảo hiểm sẽ do chính phủ Canada cung cấp với 9 chữ số . Khi có số bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng các phúc lợi, dịch vụ, quyền lợi hợp pháp từ chính phủ.

Trên đây là những thông tin về kinh nghiệm du học Canada bạn cần ghi nhớ. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn cần được tư vấn hỗ trợ thì liên hệ ngay với Du học MH để được hỗ trợ nhé.

CÔNG TY TNHH MHEDU

Cơ sở 1: 82/1A Đường 18B, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Cơ Sở 2 : Lô C40, Khu Đấu Giá 3Ha, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Liên hệ : 0396282268 – 0352033317

Email : contact@mhedu.vn