DU HỌC MH

Định cư New Zealand : Điều kiện, chính sách định cư năm 2024

New Zealand là đứng thứ 2 thế giới về chỉ số hạnh phúc, được đánh giá là quốc giá đáng sống trên thế giới với chính sách thương mại, thuế, hỗ trợ từ chính phủ… Bên cạnh hệ thống giáo dục chất lượng thì New Zealand có cơ sở vật chất hiện đại, cùng chính sách an sinh xã hội tốt … giúp thu hút nhiều khách hàng nước ngoài đến đây sinh sống, làm việc. Vậy điều kiện, chính sách định cư New Zealand 2024 là gì, có gì hấp dẫn. Hãy cùng theo chân Du học MH tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Giới thiệu về đất nước New Zealand

New Zealand là quốc đảo nằm ở khu vực Tây Nam Thái Bình Dương, gồm có 2 đảo chính: Đảo Bắc và Đảo Nam. Nơi đây có khí hậu ôn đới, quanh năm vô cùng mát mẻ.

Đặc biệt, NZ còn là nơi có phong cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, với thảo nguyên xanh ngút ngàn, đồng bằng tươi tốt, hồ nước trong xanh, bờ biển dài thơ mộng,.. là điểm đến yêu thích của nhiều du khách quốc tế.  Phần lớn người dân ở đây là người Châu Âu nhập cư và người dân tộc Maori. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vững các nét truyền thống, ngôn ngữ, nghệ thuật lâu đời ở New Zealand.

Giới thiệu về đất nước New Zealand
Vẻ đẹp đất nước New Zealand

Ngôn ngữ chính thức nơi đây là tiếng anh, ngoài ra còn có tiếng Maori được sử dụng phổ biến ở cộng đồng người Maori. Về kinh tế, xã hội thì New Zealand là quốc gia có kinh tế phát triển, đa dạng chủ yếu là các ngành về nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ… Đặc biệt, ngành dụ lịch đóng vai trò vô cùng quan trọng ở đất nước này, đóng góp không nhỏ vào nền GDP của nước này mỗi năm.

Lý do nên định cư tại New Zealand

Lý do nên định cư tại New Zealand
Lý do nên định cư tại New Zealand

Chính trị ổn định

New Zealand được đánh giá là quốc gia có nền chính trị, xã hội ổn định, tỷ lệ tội phạm và tham nhũng xảy ra thấp. Hiếm khi xảy ra tình trạng xã hội bất ổn cũng không hề có chiến tranh, khủng bố, thiên tai cũng ít xảy ra.

Thuế thấp

Mức thuế đóng thu nhập cá nhân ở New Zealand tương đối thấp. So với các nước khác như ở Anh, Úc, các nước châu Âu – Mỹ thì mức thuế này chỉ phải nộp ở 17,5 %, thấp hơn nhiều so với các nước.

Do vật giá ở New Zealand tương đối ổn định, người dân có thể sống thoải mái với mức lương của mình. Các trang bị, vật dụng cho cá nhân, gia đình cũng được bán với mức giá vừa phải nên ai cũng có thể đầu tư được cho gia đình

Nền giáo dục chất lượng, được công nhận trên toàn quốc. 

Về chất lượng giáo dục tại NZ thì đây được đánh giá là quốc gia thuộc TOP phát triển hàng đầu thế giới với nhiều  trường Đại học có xếp thứ hạng cao. Bằng cấp cũng được công nhận trên toàn cầu, nếu sau khi tốt nghiệp, cầm tấm bằng tại New Zealand bạn hoàn toàn có thể xin việc ở bất kỳ quốc gia nào.

Ngành học ở New Zealand vô cùng phong phú, đa dạng với các ngành học có tính ứng dụng cao, phù hợp với nhu cầu của nhiều học sinh, sinh viên yêu thích và phù hợp với nhu cầu lao động của thị trường như: kinh doanh, du lich, công nghệ thông tin, nghệ thuật, y tế…

Cơ hội định cư cao

New Zealand là quốc gia chỉ  có hơn 5 triệu dân sinh sống nên Chính phủ nơi đây luôn khuyến khích người dân đến đây định cư, sinh sống và làm việc. Sau khi tốt nghiệp tại New Zealand bạn có tới 2-3 năm ở lại làm việc. Nếu bạn hoàn thành khóa học với các ngành nghề thiếu nhân lực tại New Zealand thì bạn sẽ có cơ hội được ở lại định cư vô cùng cao.

Hộ chiếu quyền lực 

Tấm hộ chiếu của New Zealand cho phép bạn đi tới hơn 154 quốc gia mà không cần xin visa nếu bạn có được tấm visa quyền lực này.

>>> Xem thêm: Du học New Zealand mang theo cả gia đình

Chương trình định cư New Zealand

Chính phủ New Zealand cung cấp 5 chương trình định cư New Zealand. Tùy vào các quy trình, yêu cầu cụ thể mà bạn nên chọn chương trình định cư phù hợp:

Định cư gia đình

Chương trình định cư này phù hợp với những ai có người thân đang sinh sống, làm việc tại New Zealand. Bạn có thể nộp đơn định cư dưới hạng mục này, bao gồm định cư dưới sự bảo trợ cho người thân hoặc đối tác.

Định cư điểm

Nếu bạn có tay nghề, kinh nghiệm làm việc tốt, bạn hoàn toàn có thể xin định cư dưới hạng mục này. Hệ thống sẽ tính điểm xem xét mức độ phù hợp và cấp điểm dựa trên các yếu tố như tuổi, kỹ năng, kinh nghiệm, làm việc,…

Định cư kinh doanh

Đây là dạng định cư theo hình thức chương trình định cư kinh doanh, nếu bạn có tiền thì có thể nộp đơn định cư theo hình thức này.

Định cư qua chương trình tị nạn và bảo vệ

Nếu người tị nạn và bảo vệ có đáp ứng được tiêu chuẩn về việc làm ở New Zealand có thể xin định cư qua chương trình này.

Chương trình chọn lọc

Đây là hình thức định cư cho các tình huống đặc biệt như định cư bởi lý do nhân đạo hoặc là lý do tài trợ

Chương trình định cư New Zealand
Chương trình định cư New Zealand

Điều kiện định cư ở New Zealand

Đối với các cá nhân nước ngoài muốn xin định cư tại New Zealand cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Đã sinh sống và làm việc ít nhất là 5 năm
 • Lý lịch tư pháp tốt
 • Tiếng Anh tốt
 • Có nguyên vọng mong muốn sinh sống và làm việc ở New Zealand lâu dài.

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi thì cần đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Cần có sự đồng ý của bố, mệ để xin giấy chứng nhận công nhân, trừ trường hợp chỉ còn bố hoặc là mẹ
 • Trẻ em 14,15 tuổi thì ngoài các điều kiện tương tự như người lớn thì cần phải tham dự lễ nhập tịch
 • Trẻ em mà dưới 14 tuổi không yêu cầu tiếng Anh thành thạo nhưng lý lịch tư pháp phải tốt

Chi phí nhập tịch: Người lớn là 480 NZD, Trẻ em dưới 16 tuổi là 240 NZD. Trong trường hợp bạn nộp đơn và không được xét duyệt thì sẽ được hoàn lại 1 phần tiền. Thời gian xem xét sẽ từ 3 – 6 tháng.

Điều kiện định cư ở New Zealand
Điều kiện định cư ở New Zealand

Thang điểm định cư New Zealand

Việc xác định thang điểm định cư New Zealand để có thể xác định công dân có đủ điều kiện định cư ở New Zealand hay không. Nếu công dân có đủ 100 điểm trở lên thì mới đủ điều kiện xét định cư ở quốc gia này ( Theo quy định của Cục di trú New Zealand).

Điểm đánh giá thang điểm định cư dựa trên các yếu tố sau:

 • Độ tuổi
 • Kỹ năng
 • Thành phần việc làm
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Bằng cấp, trình độ
 • Điểm thưởng, điểm công khác ( nếu có)

Điểm về kỹ năng làm việc

 • Diện có tay nghề tại New Zealand 12 tháng trở lên: 60 điểm
 • Làm việc có tay nghề tại New Zealand dưới 12 tháng: 50 điểm
 • Điểm về các công việc ngoài khu vực New Zealand
 • Kinh nghiệm 2 năm làm việc: 10 điểm, 4 năm làm việc: 15 điểm, 6 năm làm việc 20 điểm, 8 năm 25 điểm, 10 năm 30 điểm

Điểm về bằng cấp

Nếu bạn có bằng cấp trình độ 4-6 theo hệ thống bằng cấp của NZQF thì có giá trị 40 điểm, bằng cấp trình độ 7 hoặc 8 thì là 50 điểm, bằng cấp trình độ 9 hoặc 10 ( thạc sĩ, tiến sĩ) là 60 điểm

Điểm về tuổi tác:

Nếu bạn từ 20 – 29 tuổi là 30 điểm, 30 – 39 tuổi là 25 điểm, 40 – 44 tuổi là 20 điểm, 40 – 49 tuổi: 10 điểm: 50 – 55 điểm: 5 điểm

Bên cạnh đó, thang điểm định cư New zealand sẽ dựa trên một số yếu tố làm việc như trong khu vực ngoài Auckland sẽ được cộng tới 30 điểm và điểm thưởng sẽ là 15 nếu có kinh nghiệm làm việc ở khu vực thiếu kỹ năng tuyệt đối.

>>> Xem thêm: Chính sách VISA du học New Zealand

Chính sách định cư New Zealand

Để nâng cao cơ hội định cư New Zealand thì bạn có thể tham khảo theo các hình thức sau đây:

Điều kiện xin visa định cư theo diện tay nghề thì cần đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Sức khỏe tốt
 • Lý lịch tư pháp sạch
 • Có tối thiểu 100 điểm định cư
 • Trình độ IELTS 7.5 hoặc PTE Academic 74.

Điều kiện định cư theo diện du học

Đối với chương trình Cao đẳng và Đại học

Hoàn thành chương trình Cao đẳng và Đại học tại New Zealand sẽ nhận được Open Working 1 năm làm việc. Nếu có công việc ổn định được công ty bảo lãnh thì xin visa làm việc 1-2 năm. Đáp ứng đủ điều có thể xin visa thường trú 3 năm.

Định cư New Zealand theo diện du học
Định cư New Zealand theo diện du học

Đối với chương trình sau đại học

Chương trình sau Đại học có thể xin nộp đơn xin định cư sau 1 năm làm việc tại New Zealand. Nếu bạn nằm trong danh sách Long Term Skills Shortage List thì được vợ/chồng bạn sẽ được cấp visa làm việc, con cái được hưởng trợ cấp.

Nhóm danh sách các ngành nghề được ưu tiên nhập cư tại New Zealand bao gồm các ngành nghề thiếu hụt khẩn cấp và các ngành thiếu hụt tay nghề lâu dài được Bộ di trú New Zealand công bố ưu tiên là các ngành nghề ưu tiên nhập cư tại New Zealand bao gồm:

 • Du lịch, khách sạn
 • Kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí
 • Nha sĩ, bác sĩ phẫu thuật, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm y khoa…
 • Kế toán, kiểm toán

Đối với diện định cư New Zealand theo diện đầu tư

Có hồ sơ tạm trú ở New Zealand 4 năm đáp ứng các điều kiện như sau;

 • Dưới 65 tuổi
 • Đầu tư 1,5 triệu đô la cho New Zealand trong vòng 4 năm
 • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc quản lý trực tiếp doanh nghiệp
 • Doanh số của công ty có 1 triệu đô la New Zealand/năm. Người nộp đơn sở hữu 25% cổ phần doanh nghiệp, và đóng vai trò quản lý hoạt động doanh nghiệp.
 • Trình độ ielts 5.0, có thể giao tiếp ổn
 • Sinh sống tại New Zealand ít nhất 146 ngày mỗi năm và trong vòng 3 năm cuối tròng vòng 4 năm đầu tư
 • Điều kiện sức khỏe tốt
 • Lý lịch trong sạch

Đối với điện đầu tư kinh doanh

Nếu bạn đăng ký định cư New Zealand theo diện đầu tư kinh doanh thì sẽ có các lợi ích như sau:

 • Tự do đi lại, kinh doanh, sinh sống và làm việc ở New Zealand
 • Con cái được miễn phí học phí dưới 18 tuổi
 • Nhà đầu tư có thường trú nhân New Zealand có đủ quyền lợi về chính sách an ninh xã hội.

Người nộp đơn cần có các đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Tài sản phải trên 5 tỷ, tài sản có được tạo dưng một cách hợp pháp. Tài sản hoạt động có buôn bán kinh doanh buôn bán, có tài sản cá nhân
 • Đầu tư tối thiểu 2.5 tỷ đồng vào một doanh nghiệp mới hoặc là mua cổ phần từ doanh nghiệp hiện có New Zealand.
 • Phương án kinh doanh khả thi, am hiểu được môi trường kinh doanh New Zealand.

Để nhận được cấp visa định cư New Zealand diện kinh doanh bạn phải phải qua New Zealand thành lập doanh nghiệp hoặc mua lại doanh nghiệp tròng vòng 9 tháng sau khi được cấp visa diện doanh nghiệp 9 tháng. Nếu làm đúng thì sẽ được gia hạn 3 năm. Sau khi thực hiện xong các cam kết trong vòng 2 năm, đương đơn sẽ được chuyển sang thường trú nhân New Zealand.

Trên đây là những thông tin về chương trình định cư New Zealand. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ ngay với Du học MH để được giải đáp, hỗ trợ giúp bạn lựa chọn hình thức định cư tốt nhất, thủ tục, hồ sơ.

Cơ sở 1: 82/1A Đường 18B, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Cơ Sở 2 : Lô C40, Khu Đấu Giá 3Ha, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Liên hệ : 0396282268 – 0352033317

Email : contact@mhedu.vn