DU HỌC MH

Du học Canada có được làm thêm không?

Việc đi làm thêm sẽ là điều không thể thiếu giúp cho các bạn sinh viên giảm bớt gánh nặng tài chính khi đi du học giúp trang trải được chi phí sinh hoạt. Việc này còn giúp cho các em cải thiện được vốn tiếng Anh, kinh nghiệm sống, nét văn hóa của đất nước bạn. Vậy câu hỏi đặt ra là : Du học Canada có được làm thêm không? Nếu có thì số giờ làm thêm mỗi tuần là bao nhiêu, mức lượng, tìm việc làm ở đâu, công việc làm thêm phổ biến ở Canada là gì? …. Tất cả sẽ được Du học MH giải đáp cho bạn ngay trong bài viết này.

Du học Canada có được làm thêm không?

Du học Canada có làm thêm được không là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Chi phí du học Canada so với các nước nói tiếng Anh trên thế giới như Anh, Úc, Mỹ … thì mức học phí khá là rẻ nhưng với mức học phí là 25.000 CAD/năm chưa kể tiền sinh hoạt ở Canada cộng lại cũng là một con số không nhỏ. Vì vậy, việc làm thêm sẽ là cách được nhiều học sinh hướng đến, giúp cho các em có thêm kinh nghiệm làm việc, trang trải vào chi phí ăn uống, nhà ở, giải trí….

Du học Canada có được làm thêm không
Du học Canada có được làm thêm không

Cũng như nhiều nước khác, Canada cũng cho phép sinh viên được đi làm thêm. Nếu Mỹ cho phép sinh viên làm thêm trong trường thì Canada cho phép bạn tìm việc làm thêm ngoài trường. Vậy điều kiện để sinh viên du học sinh Canada được phép đi làm thêm sẽ là gì?

Du học sinh chọn làm thêm ở trong khuôn viên trường sẽ có yêu cầu sau:

 • Theo học một trường trung học công lập, tư thục, Đại học ở Quebec  và nhận tài trợ ít nhất 50% khoản tài trợ chinh phủ hoặc là một trường tư thục Canada được cấp bằng hợp pháp của tỉnh bang.
 • Giấy phép học tập/du học còn có giá trị
 • Đăng ký sô an ninh xã hội SIN ( Social Insurance Number) bao gồm: mã số thuê, việc làm hợp pháp,… Bạn có thể xin SIN tại sân bay nếu du học Canada có khóa học thực tập hoặc ngay sau khi nhập cảnh.
Du học Canada có được làm thêm không
Yêu cầu du học sinh chọn làm thêm ở trong khuôn viên trường

Du học sinh chọn làm thêm ở ngoài trường sẽ có yêu cầu sau:

 • Đang theo học toàn thời gian tại một trường Đại học, trung học tại một trường chỉ định, được phép đào tạo SV quốc tế ( DLI)
 • Đang theo học một chương trình cấp bằng, chứng chỉ kéo dài 6 tháng
 • Đăng ký số an sinh xã hội SIN
 • Giấy phép học tập/du học còn có giá trị
 • Đã bắt đầu vào khóa học và đảm bảo việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học.

Còn đối với các sinh viên theo học các chương trình tiếng Anh, tiếng pháp với lần lượt là ngôn ngữ thứ 2 là ESL, FSL thì sẽ bị giới hạn làm thêm ở ngoài trường. Ngoài ra còn có một số bạn tham gia khóa học khái quát ngắn hạn, học tập theo chương trình trao đổi sinh viên. Nếu là sinh viên bán thời gian để làm thêm ngoài trường ngoài những yêu cầu trên cần phải đáp ứng thì người đó phải đang học kỳ cuối, không cần tham gia đầy đủ khóa học.

Du học sinh Canada làm thêm theo học chương trình CO-OP

Du học sinh Canada đăng ký chương trình học CO-OP hay yêu cầu thực tập thì sẽ xin giấy phép làm việc CO-OP. Giấy phép này sẽ giúp sinh viên tích lũy tín chỉ học thuật, xét điều kiện tốt nghiệp cuối khóa.

Và để xin giấy phép làm việc CO-OP xin viên phải đáp ứng yêu cầu

 • Giấy phép học tập/du học còn có giá trị
 • Theo học chương trình học CO-OP, chương trình vừa học vừa làm
 • Có thư từ từ cơ sở giáo dục yêu cầu bố trí công việc, xác nhận vị trí công việc phù hợp, cần thiết với chương trình nghiên cứu.

Giấy phép làm việc CO-OP là bắt buộc dù công việc CO-OP có trả lương hay không. Loại giấy phép này sử dụng cho 1 công việc, 1 nhà cung cấp.

Bạn có thể xin giấy phép lao đông CO-OP cùng với giấy phép du học hoặc sau khi hoàn thành giấy tờ cần thiết. Để tránh mất thời gian, bạn nên xin giấy phép càng sớm càng tốt để bắt đầu công việc. Với giấy phép lao động CO-OP bạn có thể làm việc fulltime.

Quy định về việc làm thêm của du học sinh Canada

Cũng như nhiều nước khác, Canada có những quy định riêng dành cho du học sinh quốc tế muốn đi làm thêm ở đất nước này. Và bạn cần tuân thủ nắm rõ các thông tin này nếu như không muốn ảnh hưởng đến việc học, và tránh cho việc bản thân gặp rắc rối.

Quy định về việc làm thêm của du học sinh Canada
Quy định về việc làm thêm của du học sinh Canada

Thời gian làm việc thêm ở Canada dành cho du học sinh

Nếu như trước đây thời gian quy định làm thêm dành cho du học quốc tế tại Canada là 20 giờ/tuần, và sinh viên có thể làm giờ, nhận hai công việc bán thời gian cùng lúc trong thời gian nghỉ đông hoặc nghỉ hè, thì từ tháng 11/2022 cho đến 12/2023, chính phủ Canada đã tạm thời bãi bỏ quy định này nâng tổng thời gian làm việc lên tới 40 – 48 giờ/tuần. Du học sinh được phép làm thêm ngoài trường và phải đảm bảo được thời gian hạn tối đa cho phép theo chuẩn việc làm tỉnh bang.

Chính sách thuế

Với chính sách này thì sinh viên dù làm việc không thường xuyên, bán thời gian, toàn thời gian đều được hiểu ra thu nhập từ việc làm và phải nộp thuế thu nhập ở Canada. Do đó, bạn cần phải khai thuế thu nhập trong trường hợp nhận bất kỳ nguồn thu nhập nào. Bạn chỉ được miễn thuế đối với các khoản thu nhập từ học bổng, học thuật, học bổng hay là trợ cấp.

Công việc làm thêm ở Canada phổ biến dành cho sinh viên

Du học Canada có được làm thêm không? Câu trả lời là Có. Vậy các công việc làm thêm phổ biến ở Canada sinh viên có thể đăng ký là gì? Nếu bạn muốn làm thêm mà chưa biết nên chọn công việc làm thêm nào ở Canada, thì dưới đây là tổng hợp một số công việc phổ biến bạn có thể đăng ký, ứng tuyển.

Công việc Mức lương Yêu cầu
Biên tập viên nội dung  30 CAD/giờ Tiếng anh hoặc Tiếng pháp tốt

Có khả năng viết lách, biên tập nội dung

Giáo viên dạy nhạc 27 CAD/giờ Thành thạo chơi một nhạc cụ
Thiết kế website 26 CAD/giờ Có khả năng sáng tạo, biết sử dụng phần mềm thiết kế, biết code
Tài xế 19 cad/giờ Có bằng lái xe được phép sử dụng ở Canada
Phiên dịch 15 – 55 CAD/giờ Tiếng Anh tốt, khả năng phiên dịch, dịch thuật tốt
Bồi bàn 20 CAD/giờ Nhanh nhẹn, chịu khó

Để tìm các công việc làm thêm tại Canada bạn có thể tham gia vào phòng tuyển sinh của trường, hay trên các diễn đàn hội/nhóm tại địa phương để bắt đầu tìm hiểu, cách thức đăng ký. Ngoài ra, bạn có thể tìm các công việc trên các website tuyển dụng, email tuyển dụng của website một số công ty. Và để thuận tiện cho quá trình tìm việc làm thêm khi du học ở Canada thì tham khảo một số trang web việc làm Canada như:

 • Indeed Canada,
 • Glassdoor,
 • Monster Canada,
 • CareerBuilder Canada,
 • Eluta.ca,
 • Jobbank,…

Bên cạnh đó, bạn có thể thông qua hội nhóm du học sinh Việt Nam tại Canada để tìm việc làm, hay nhờ các anh chị khóa trên, bạn bè xung quanh giúp đỡ, giới thiệu việc làm thêm.

Mức lương làm thêm tại Canada

Mức lương làm thêm tại Canada sẽ có sự khác nhau giữa từng vùng, bang nhưng mức tối thiểu của mỗi bang sẽ tăng 15 CAD/giờ đến 17CAD/giờ ( kể từ 4/2023). Và theo Chính phủ Canada đánh giá thì mức tăng này đã ảnh hưởng đến 2600 người lao động đang làm việc ở ngân hàng, bưu điện, ….

Ngoài mức lương cố định theo giờ, bạn sẽ nhận được mức tiền hoa hồng, tiền thưởng sẽ phụ thuộc vào công việc, năng suất làm việc. Một số quán cafe, nhà hàng, nhân viên sẽ được nhận tiền tip, hoa hồng từ khách hàng. Và dựa theo doanh số của từng cá nhân, cửa hàng, tiền thưởng sẽ được chia cho nhân viên. Tùy thuộc vào tính chất công việc, bạn có thể yêu cầu làm việc hơn 8 tiếng để nhận tiền làm thêm giờ.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Du học Canada có được làm thêm không?”. Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào liên quan đến du học Canada, vui lòng liên hệ ngay với Du học MH để được giải đáp nhé.

Cơ sở 1: 82/1A Đường 18B, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Cơ Sở 2 : Lô C40, Khu Đấu Giá 3Ha, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Liên hệ : 0396282268 – 0352033317

Email : contact@mhedu.vn