DU HỌC MH

So sánh Du học Úc và New Zealand

Úc và New Zealand là hai quốc gia láng giềng với nhau. Hai đất nước đều có nhiều nét tương đồng và là điểm đến của nhiều sinh viên Việt Nam xem xét để đi du học mỗi năm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn so sánh du học Úc và New Zealand có những điểm chung và khác nhau như thế nào để giúp lựa chọn của bạn trở nên dễ dàng và phù hợp hơn với dự định của bản thân

SO SÁNH DU HỌC ÚC VÀ NEW ZEALAND – TỔNG QUAN

Vị trí địa lý

Đầu tiên muốn so sánh du học Úc và New Zealand chúng ta phải xem xét đến vị trí địa lý của hai nước này như thế nào. Úc và New Zealand là hai đất nước đều nằm ở châu Đại Dương.

So với Việt Nam thì New Zealand cách nhau tương đương 9,416km tương đương với 5,084 hải lý. Khoảng cách từ Úc đến Việt Nam là 5.156 km, tương đương với 3,204 dặm.Thông thường, chuyến bay từ TP. HCM đến Úc chỉ mất khoảng 9 tiếng và đến New Zealand mất khoảng 13 tiếng

Khí hậu

Khí hậu New Zealand chủ yếu là có khí hậu ôn đới. Mùa hè khô và có thời tiết ấm còn mùa đông thì có độ ẩm lớn hơn. Bên cạnh đó thì khí hậu tại New Zealand cũng thường xuyên thay đổi và có nhiều gió. Nếu phía Tây có đảo Nam lượng mưa hằng năm lại cao nhất thế giới thì phía Đông lượng mưa ít hơn.

Phần lớn Úc được bao quanh bởi hoang mạc nên khá ít mưa, nóng quanh năm. Nơi đây còn có hạn hán, bão kéo dài thường xuyên. Ở những nơi như Đông Nam và Tây Nam thì khí hậu ôn hòa nên lượng lớn dân cư tập trung ở nơi đây.

Con người

Người dân New Zealand được đánh giá thân thiện, hiếu khách. Họ theo chế độ dân chủ nghị viên. Họ mang phong cách văn hóa của người châu Âu nên khá phóng khoáng và thoải mái. Nơi đây chủ yếu là người nhập cư nên văn hóa vô cùng đa dạng. Nếu đến đây bạn cũng đừng ngạc nhiên về điều đó.

Trái với anh bạn láng giềng, cư dân Úc được đánh giá khá hiện đại. Con người nơi đây được đánh giá là cư dân thành thị hóa bậc nhất thế giới. Họ tự hào về văn hóa đa nguyên, vui vẻ, thân thiện và có nền an ninh khá cao.

So sánh Du học Úc và New Zealand

Chất lượng cuộc sống

Chất lượng cuộc sống tại Úc

 • Dân số Úc có khoảng 25.614.523 người – tương đương 3 người/ km2.

 • Đứng thứ 13 thế giới về nền kinh tế phát triển theo số liệu của ngân hàng thế giới năm 2020

 • Hệ thống y tế được quan tâm và trang bị đầy đủ về thiết bị và công nghệ hiện đại. Vì vậy, du học khi đóng bảo hiểm sẽ được chính phủ sẽ chi trả hoàn toàn chi phí nhập viện tại các bệnh viện công, cùng ¾ chi phí chăm sóc

 • Chế độ an sinh xã hội tại đất nước này được đánh giá cao bởi chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare

Chất lượng cuộc sống tại New Zealand

 • Dân số New Zealand khoảng 4.800.000 người bằng 1/5 dân số Úc.

 • Nền kinh tế New Zealand phát triển thịnh vượng, đứng thứ 6 về chỉ số phát triển con người, đứng thứ 15 về chất lượng cuộc sống và đứng thứ 4 về chỉ số tự do kinh tế trên toàn thế giới.

 • Hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe được đầu tư khá bài bản.

Nền giáo dục của Úc và New Zealand

Hệ thống giáo dục 
Úc
 • Úc có 43 trường đại học và 1.200 cơ sở giáo dục. Được bình chọn vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng QS Higher Education System Strength Rankings toàn cầu.

 • Cung cấp hơn 22.000 khoá học/năm với hệ thống phân tầng tiêu chuẩn: Tiểu học, trung học, cử nhân, cao đẳng, đào tạo nghề, các chương trình tiếng Anh ngắn hạn và chương trình sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư)

 •  Chính phủ Úc dành riêng 250 triệu AUD để làm học bổng dành cho những học sinh, sinh viên xuất xắc, có thành tích học tập tốt.

New Zealand
 • New Zealand là một trong đất nước chú trọng về vấn đề giáo dục gồm có 8 trường Đại học hàng đầu thế giới cùng

 • Ngoài ra, còn có 15 học viện kỹ nghệ, 550 trường tư thục cùng các trường dạy tiếng Anh được công nhận.

 • Lộ trình học tập tại New Zealand phân hóa rõ ràng từ: Tiểu học, trung học, cử nhân, cao đẳng, đào tạo nghề, các chương trình tiếng Anh và chương trình sau đại học.

 • New Zealand trải dài các ngành học từ y tế, kỹ cơ, truyền thông, công nghệ,….
 • Đối với bậc tiến sĩ mức học phí sẽ đóng bằng sinh viên bản địa nơi đây.

 • Đây là quốc gia đầu tiên luật hoá bộ chính sách bảo trợ và chăm sóc du học sinh quốc tế nhằm mang lại một môi trường giáo dục lành mạnh và thân thiện nhất.

Học phí

Nếu so sánh du học Úc và New Zealand mà không xem xét đến vấn đề học phí quả là một thiếu sót. Xét về tổng thể thì mức học phí ở New Zealand tương đối thấp hơn so với Úc. Nếu xét về tỷ giá tiền tệ hiện tại của Úc có thể nói ngang ngửa Mỹ. Đây cũng là một lợi thế cạnh tranh về việc tuyển sinh đối với anh bạn láng giềng của mình.

Chương trình học Úc New Zealand
Phổ thông 11.500 – 17.000 AUD 15.000 NZD
Dự bị đại học 24.000 AUD 22.000 NZD
Cử nhân 20.000 –  33.000 AUD 22.000 – 32.000 NZD
Thạc sĩ 22.000 – 37.000 AUD 26.000 – 37.000 NZD
Tiến sĩ 14.000 – 37.000 AUD 6.500 – 9.000 NZD

SO SÁNH DU HỌC ÚC VÀ NEW ZEALAND – CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ

Cơ hội việc làm

So sánh du học Úc và New Zealand sẽ giúp bạn định hình được nên đi du học nước nào là phù hợp. Gía trị bằng cấp của hai nước này ngang nhau nên được các nước khác công nhận như nhau. Vì vậy cơ hội việc làm đánh giá và công nhận trên phạm vi toàn cầu.

Cả hai quốc gia đều cho phép sinh viên đi làm thêm tối đa là 20 giờ. Mức lương tối thiểu của New Zealand và Úc lần lượt là 15 NZD/ giờ và 12.57 AUD/ giờ

Bạn sẽ có cơ hội tiếp tục ở lại làm việc nếu hoàn thành chương trình học tại hai đất nước này. Tùy vào chuyên ngành, lĩnh vực, kinh nghiệm bản thân mà bạn sẽ nhận được một mức lương tương xứng và khá hấp dẫn đấy nhé. Hiện ahi đất nước này đều có nhu cầu cao về lực lượng lao động nên nhiều sinh viên Việt Nam đều chọn ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp.

So sánh Du học Úc và New Zealand

 

Chính sách định cư ở Úc và New Zealand

Chính sách định cư
Úc
 • Được phép gia hạn visa từ 2 – 4 năm sau khi học xong chương trình bậc cử nhân và thạc sĩ

 • Nếu làm việc đúng chuyên môn, lương cao được nhà tuyển dụng ưu ái sẽ đứng ra bảo lãnh visa cho bạn để bạn làm việc được lâu hơn tại đất nước này.

 • Khá đa dạng các diện định cư như: Diện ôn nhân – Diện đầu tư kinh doanh – Diện thân nhân – Diện thông qua hình thức du học – Diện tay nghề.

New Zealand
 • Được phép ở lại New Zealand làm việc trong vòng 3 năm sau khi học xong chương trình bậc cử nhân và thạc sĩ

 • Sau khi tốt nghiệp nếu bạn có ý định ở lại định cư và làm việc trong các ngành nghề thiếu nhân lực tại New Zealand thì sẽ được ưu tiên. Bạn sẽ được cộng điểm vào hồ sơ, gia hạn visa và có cơ hội trở thành công dân của New Zealand

 • New Zealand có 3 diện định cư chính: Diện kinh doanh – Diện tay nghề – Diện đầu tư.

Hi vọng, thông qua việc so sánh du học Úc và New Zealand sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về việc nên chọn lựa nên đi học du học nước nào. Mọi thông tin thắc mắc về bất kì vấn đề nào hãy liên lạc với Du học MH để được giải đáp, hỗ trợ tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Du học và Xuất Khẩu Lao Động MH chuyên nhận hướng dẫn làm hồ sơ xin visa du học, du lịch thường, du lịch diện 3 năm cho bố mẹ, visa bảo lãnh partner (vợ, chồng)

CÔNG TY TNHH MHEDU

Cơ sở 1: 82/1A Đường 18B, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Cơ Sở 2 : Lô C40, Khu Đấu Giá 3Ha, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Liên hệ : 0396282268 – 0352033317

Email : contact@mhedu.vn

>>> Xem thêm: